HẬU QUẢ CỦA VIỆC NGỒI 8 TIẾNG MỖI NGÀY

Có thể bạn chưa biết việc ngồi lâu hằng ngày sẽ đem lại những hiểm họa không ngờ. Đặc biệt là dân văn phòng khi phải thường xuyên ngồi làm việc liên tục ít nhất 8 tới 9 tiếng. Cùng Emma Pilates đi sâu hơn hậu quả của việc ngồi 8 tiếng mỗi ngày nhằm phòng tránh các bạn nhé.

Đau lưng

Các chuyên gia cho hay: “Đau lưng là tác hại của việc ngồi một chỗ trong một thời gian dài. Việc này gây ra bởi xương cùng (nằm ngay phía trên xương cụt) dịch chuyển theo thời gian. Khu vực này của lưng có thể bị viêm và gây ra những cơn đau lưng lan tỏa ra khắp cơ thể gây khó chịu”.

Máu lưu thông chậm

Khi bạn ngồi lâu trong nhiều giờ liền, một điều hiển nhiên là tuần hoàn máu trong người sẽ chậm lại và máu sẽ ứ đọng lại ở chân và gan bàn chân. Nếu bạn lặp lại chuyện này qua nhiều ngày, cơ thể sẽ gặp nhiều triệu chứng như mệt mỏi, sưng tấy ở phần dưới cơ thể, đau khớp và giãn tĩnh mạch.

Lo lắng và trầm cảm cũng là hậu quả của việc ngồi 8 tiếng mỗi ngày

Theo nhiều nghiên cứu, tình trạng tinh thần suy nhược này có liên quan tới việc ngồi một chỗ trong một thời gian dài. Điều này thường phổ biến ở những người không tập thể dục, vì khi tập thể dục ngoài trời, cơ thể bạn sẽ tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời và tinh thần sẽ được nâng cao.

Ung thư

Tuy chưa được xác định rõ ràng nhưng đã có một số mối liên hệ giữa việc ngồi lâu trong một thời gian dài và bệnh ung như. Những loại ung thư được xác định bao gồm phổi, tử cung, dạ dày.

Vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng ngồi nhiều gây hại sức khỏe?

Trên đây là các tác hại của việc ngồi quá nhiều, đôi khi do tính chất công việc nên bạn không thể nào hạn chế số giờ ngồi được. Tuy nhiên, chỉ cần tuân thủ hai nguyên tắc đơn giản này thì sẽ hạn chế bệnh đáng kể.

Cố gắng vận động tích cực

Giữa các giờ ngồi làm việc thì bạn nên đứng dậy và đi lại một chút hoặc ít ra cũng vươn vai tại chỗ để thư giãn cơ bắp, xương khớp và máu được tuần hoàn tốt hơn.

Thường xuyên tập luyện thể chất

Đây là cách tốt nhất để ngăn ngừa tác hại do ngồi nhiều. Các môn vận động tay chân như đi bộ, chạy bộ, bơi lội… đều mang đến tác dụng tích cực. Đặc biệt, pilates là một gợi ý thú vị.

Bổ sung thêm nước cho cơ thể để khắc phục hậu quả của việc ngồi 8 tiếng mỗi ngày

Nghe có vẻ không liên quan nhưng việc bổ sung nước cho cơ thể sẽ hạn chế được tình trạng đau lưng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước có tác dụng rất lớn trong việc bôi trơn các khớp cột sống.

Cần duy trì cân nặng ở mức hợp lý

Đối với những người có cân nặng quá khổ thường dễ bị căng cơ hơn người bình thường. Mà căng cơ lại được coi như nguyên nhân chính gây ra chứng đau lưng. Vì thế mỗi người cần duy trì cân nặng ở mức hợp lý. Điều này vừa có tác dụng giảm đau lưng lại vừa hạn chế được sự phát triển của một căn bệnh nguy hiểm khác.

Cần có khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Việc ngồi làm việc quá lâu dẫn đến tình trạng đau lưng. Vị trí thế các hãy hạn chế làm việc quá sức. Hãy xây dựng cho mình một chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *